Học cách tiết kiệm của người Nhật khi lương thấp

Khi trời nóng, người Nhật không làm mát quá nhiều nơi trong nhà. Họ thường tắt điều hoà mỗi khi phòng đủ mát, không có nhu cầu sử dụng hoặc ra khỏi phòng quá lâu.

Dù là quốc gia hiện đại, giàu có, tiện nghi nhưng người Nhật luôn tiết kiệm như một phương pháp để sống có ích, hiệu quả và an toàn. Với cách thức chi tiêu tiết kiệm, người Nhật đã giữ cho mình một khoản tài sản lớn cho tương lai. Điều này cực kỳ hữu ích trong trường hợp đồng lương quá ít ỏi.

Dùng xe đạp

Ở những khu vực ít đông đúc, người Nhật thường chọn lựa xe đạp làm phương tiện di chuyển. Nếu như sử dụng ô tô hoặc xe máy, mỗi tháng chúng ta sẽ tiêu tốn tiền xăng, bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hiểm xe. Làm lương tháng không có bao nhiêu mà phải gánh thêm nhiều phí đắt đỏ thì đây là cách tiết kiệm nên tham khảo. Nếu không có việc gì gấp hay quan trọng, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng xe đạp thay cho xe máy và ô tô.

Dùng xe đạp thay xe máy, ô tô khi có thể
Dùng phương tiện công cộng

Đây cũng là điều mà các thành phố lớn hướng đến. Nếu đồng lương quá ít ỏi, thì đây không phải là lựa chọn tồi để đi đến cơ quan. Sử dụng những phương tiện công cộng có thể giảm thiểu thời gian đạp xe. Chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với phương tiện cá nhân.

Tiết kiệm chi tiêu

Nhiều phụ nữ Nhật thường có những quỹ riêng để tiết kiệm. Người Nhật thường thích những căn hộ kiểu truyền thống, kích thước nhỏ, vị trí tiện lợi cho công việc, sinh hoạt,…Với những công việc nhà, người Nhật không có thói quen thuê người giúp việc hay thuê người dọn dẹp nhà cửa. Họ sẽ tự tay làm hết. Nếu không làm được, họ sẽ thuê ngoài.

Tiết kiệm năng lượng

Khi trời nóng, người Nhật không làm mát quá nhiều nơi trong nhà. Họ thường tắt điều hoà mỗi khi phòng đủ mát, không có nhu cầu sử dụng hoặc ra khỏi phòng quá lâu. Nếu đồng lương quá ít ỏi, bạn có thể chú ý việc này để tiết kiệm tiền điện và bảo vệ môi trường.

Giảm thiểu khẩu phần ăn

Nếu giá thịt tăng cao, bạn có thể giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn. Hãy làm tương tự khi giá rau củ tăng cao. Hãy tính vừa đủ lượng thức ăn sử dụng cho mỗi bữa và mua đúng theo số đó để tránh tình trạng bỏ thức ăn thừa. Đây là cách tiết kiệm hay ho khi đồng lương quá ít ỏi.

Giảm thiểu thứ không cần thiết

Những vật dụng có kích thước nhỏ nên ưu tiên sử dụng để giảm những đồ thừa trong nhà. Những thiết bị gia dụng, điện tử bạn nên giữ gìn cẩn thận để kéo dài tuổi thọ.

Dùng hàng nội địa chất lượng

Nhiều gia đình tại Nhật vẫn trung thành với các sản phẩm nội địa. Người Việt Nam cũng có thể trung thành với các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao. Việc này vừa làm giàu cho quốc gia, vừa thể hiện sự yêu nước.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *