Bí kíp chọn lọc ứng viên bằng cách giả vờ loại họ

Việc còn lại của quá trình chọn lọc ứng viên là nhà tuyển dụng chỉ cần ngồi chờ đợi xem cách ứng viên phản ứng lại với lời từ chối như thế nào. Qua cách họ trả lời

Niềm đam mê với công việc và quyết tâm chinh phục mục tiêu là những phẩm chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở mọi ứng viên. Nhưng để chọn lọc ứng viên có được 2 tiêu chí trên thì không dễ dàng. Tejune Kang, nhà sáng lập Six Dimensions (công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) thì cho rằng cách tốt nhất là hãy giả vờ loại họ. Quan sát cách ứng viên phản ứng với lời từ chối, nhà tuyển dụng sẽ xác định được ai là người thực sự phù hợp với công việc.

Chọn lọc ứng viên bằng cách giả vờ nói họ không phù hợp
Tạo tình huống bằng cách giả vờ từ chối

Để chọn lọc ứng viên bằng cách này thì khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên bắt đầu các câu hỏi để tìm hiểu mục tiêu và động lực làm việc của ứng viên. Hỏi thêm về những dự định và yếu tố thúc đẩy ứng viên trong công việc. Sau khi đã hỏi hết những câu hỏi cần thiết thì bắt đầu tạo tình huống bằng cách giả vờ từ chối. Nhà tuyển dụng có thể nói với ứng viên như sau:

“Qua những gì bạn thể hiện, công ty thấy bạn đáp ứng được về trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, vấn đề là chúng tôi vẫn chưa thấy điều gì ở bạn đặc biệt hơn so với các ứng viên khác”. Nhà tuyển dụng sau đó có thể tiếp tục: “Thật tiếc, tôi nghĩ rằng bạn không phù hợp với công việc này.”

Cách ứng viên phản ứng

Việc còn lại của quá trình chọn lọc ứng viên là nhà tuyển dụng chỉ cần ngồi chờ đợi xem cách ứng viên phản ứng lại với lời từ chối như thế nào. Qua cách họ trả lời sẽ biết được đâu là những ứng viên tài năng. Đa số ứng viên khi gặp trường hợp này sẽ ngay lập tức nghĩ rằng bản thân không còn cơ hội. Họ sẽ nói ngay lời cảm ơn với nhà tuyển dụng và xin phép ra về. Nếu là một ứng viên tài năng và bản lĩnh thì sẽ không phản ứng như trên. Họ sẽ phản hồi với người phỏng vấn là: “Em nghĩ công ty chưa hiểu rõ về em. Em nghĩ mình là ứng viên phù hợp cho vị trí này vì….”.

Ứng viên tài năng, bản lĩnh không dễ dàng từ bỏ khi bị từ chối
Nhìn chung, họ không dễ dàng từ bỏ ngay những điều họ mong muốn mà không có sự lý giải thỏa đáng. Đó là phẩm chất đáng quý và cần thiết ở mọi ngành nghề. Mọi người đều có thể làm tốt công việc và đón nhận thách thức khi mọi việc diễn ra suôn sẻ. Nhưng chỉ có những người thực sự tài năng, bản lĩnh mới có thể nhìn nhận và giải quyết vấn đề khi có khó khăn, thử thách. Đây là khá hay mà nhà tuyển dụng nên tham khảo.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *