6 Bài nói chuyện trên Ted hay dành cho nữ giới

Chỉ riêng tại Mỹ, những doanh nghiệp do nữ giới làm chủ sẽ tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm từ 2011 đến 2018. Tuy nhiên, nữ giới vẫn không được đánh giá cao trong

Dù hiện nay nữ giới đã đã có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn, bình đẳng giới hầu như đôi khi vẫn chưa hiện diện tại nơi công sở.
CareerBuilder đã chọn lọc những bài nói chuyện hay trên TED về chủ đề nữ giới, về quá trình mà những diễn giả nữ đã đấu tranh bình đẳng giới trong môi trường làm việc, và đã đưa ra những giải pháp cũng như hy vọng về một tương lai bình đẳng hơn.

Sheryl Sandberg: Chúng ta đã dấn thân…giờ thì sao?
Giám đốc Điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg, chia sẻ về nỗi sợ hãi của cô khi tham gia vào buổi diễn thuyết này, phản ứng của độc giả và và những câu chuyện thành công từ quyển sách bán chạy của cô, những cơ hội mở ra cho phụ nữ trong những năm vừa qua, và những thử thách mà phụ nữ vẫn phải đối mặt trong quá trình làm việc.
Elizabeth Nyamayaro: Mời nam giới tham gia phong trào đòi bình đẳng cho nữ
Suốt thời thơ ấu Nyamayaro đã phải đấu tranh với suy nghĩ về bất bình đẳng giới ở Zimbabwe, nên cô dã chọn theo một nghề mà cô có thể “nâng tầm những người khác”. Hiện cô là nhân viên của Liên Hiệp Quốc và gần đây đã tung ra chương trình HeForShe, một sáng kiến kêu gọi nam giới và nữ giới cùng đấu tranh về bình đẳng giới. Trong bài nói chuyện của mình, Nyamayaro đã trình bày về những tác động tích cực mà chiến dịch HeForShe mang lại cho cả nam lẫn nữ, cũng như cả cộng đồng. Cuối bài nói chuyện, cô tin rằng “cả nam và nữ cùng đồng lòng thì sẽ tốt hơn là đấu tranh riêng rẽ”.
Dame Stephanie Shirley: Tại sao phụ nữ nhiều tham vọng lại có đầu phẳng?
“Bạn có thể biết được rằng một phụ nữ có tham vọng hay không khi nhìn vào hình dáng đầu của cô ấy. Đầu của họ lúc nào cũng phẳng do “được” vỗ về từ những người luôn có suy nghĩ rằng họ là người cấp tiến hơn”, Shirley nói đùa trong bài nói chuyện. Là người đã sáng lập một công ty phần mềm toàn nữ từ những năm 60, Shirley đã phá vỡ các rào cản và mở ra cơ hội cho phụ nữ và các cộng đồng thiểu số khác. Bài nói chuyện của bà mang nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui vẻ đến đau buồn xúc động. Thông qua bài nói chuyện này, bà cũng kể lại quá trình mở công ty, điều hành công ty giữa những biến động của bản thân và nghề nghiệp, cũng như những bài học mà bà đã có được trong suốt hành trình này.
Gayle Tzemach Lemmon: Doanh nhân nữ, ví dụ điển hình chứ không phải là trường hợp cá biệt
Chỉ riêng tại Mỹ, những doanh nghiệp do nữ giới làm chủ sẽ tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm từ 2011 đến 2018. Tuy nhiên, nữ giới vẫn không được đánh giá cao trong giới tài chính, và cũng là rào cản khiến họ không phát huy hết năng lực bản thân. Những ai phá vỡ được những rào cản này thường được xem là “cá biệt”. Lemmon nói về tầm quan trọng của việc nghĩ lớn, không chỉ đầu tư nhiều hơn cho nữ giới mà còn phải tôn vinh họ nhiều hơn, và phải suy nghĩ rằng đây là những ví dụ điển hình trong kinh doanh, chứ không phải là những trường hợp hiếm thấy.
Liz Donnelly: Vẽ tranh hài hước để tạo ra thay đổi
Là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa cho báo New Yorker, Liza Donnelly đã dùng những tác phẩm của mình không chỉ để khiến độc giả cười mà còn khơi nguồn cảm hứng cho nhiều sự thay đổi. Trong bài nói chuyện này, bà đã trình bày những quy định bất thành văn, không rõ ràng và thường xuyên thay đổi mà mỗi nền văn hóa áp đặt lên cách hành xử của nữ giới.
Madeleine Albright: Một người phụ nữ và một nhà chính khách
Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ thảo luận về chính trị và nữ giới với phong cách duyên dáng, thông minh và hài hước. Albright cũng chia sẻ vì sao những vấn đề được cho là của phụ nữ thực ra có nguyên nhân sâu xa không phải vì giới tính, và tại sao chúng ta cần đánh giá cao vai trò của phụ nữ nhiều hơn

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *