Ngành nghề lao động bị cắt giảm do máy móc thay thế

Ngay nay, sự phát triển kỹ nguyên số dần trở thành một trong những cơ hội lớn và đầy tìm năng để các Chính phủ có thể tạo nhiều việc làm mới hơn cho người lao động.

Trong tuần tháng 5 vừa qua, tại Hội thảo Tương lai việc làm và tác động đối với thị trường lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố nhiều số liệu đáng quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là số liệu về vài lao động bị cắt giảm có thể xảy ra trong tương lai. Sự kiện này nằm trong chuỗi sự kiện Đối thoại Chính sách cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Nhiều lao động bị thay thế bởi máy móc

Thế giới việc làm đang trải qua những biến đổi về cơ cấu to lớn do những thay đổi công nghệ. Điều này dẫn đến việc một số vị trí lao động bị cắt giảm vì trở nên lỗi thời, dễ bị tổn thương và bị thay thế bởi máy móc. Theo ILO, công nghệ mới sẽ được áp dụng triệt để trong những ngành sử dụng nhiều lao động. Do đó, sự cắt giảm số lượng lớn những lao động ở trình độ thấp sẽ diễn ra.

Lấy ví dụ tại Thái Lan, hơn 73% lao động ngành sản xuất ô tô có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa. Còn ở Việt Nam, 75% lao động trong ngành điện tử, 86% lao động trong ngành dệt may, da giày sẽ gặp tình trạng tương tự.

86% lao động trong ngành dệt may có thể bị cắt giảm
Thách thức nhưng nhiều cơ hội việc làm hơn

Thông qua đó, người lao động nhanh chóng lấp đầy khoảng trống thất nghiệp và có được thu nhập để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, Việt Nam và các nước APEC cần phải nâng cao việc đào tạo lao động với các phương pháp dài hạn, bài bản.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ đang đặt ra những thách thức đối với các nền kinh tế APEC và cả Việt Nam. Trong đó, việc lao động bị cắt giảm là một thách thức. Lao động Việt Nam qua đào tạo hiện chỉ chiếm hơn 20% lực lượng lao động, nhiều nghề đào tạo chưa phù hợp nhu cầu thực tế. Lao động có trình độ cao, công nhân lành nghề đang rất thiếu hụt.

Nhiều lao động có thể bị thay thế bởi máy móc
Những thách thức phải đối mặt với việc làm trên thế giới hiện nay bao gồm:

Tiến bộ công nghệ do người máy, máy tính và số hóa.
Toàn cầu hóa, sản xuất và công việc chuyên môn hóa.
Các mối quan hệ việc làm, lao động bị cắt giảm do sự gia tăng việc làm dễ bị tổn thương, sự chênh lệch về giới trong thị trường lao động.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *